Quản lý nâng cao chất lượng thịt heo

Thứ năm, 12/10/2017, 08:36 GMT+7

Thịt heo chất lượng là tổng hợp các yếu tố như hình dạng bên ngoài, hương vị, mức độ dinh dưỡng, sự bổ dưỡng, quá trình chế biến và bảo quản. Thịt heo phải được giết mổ, chế biến theo nhu cầu của khách hàng. Chất lượng thịt heo được thể hiện qua màu sắc. độ giữ nước, độ mềm, lượng mỡ trong sớ thịt,…

Quản lý chất lượng thịt heo có nhiều giai đoạn như: cải thiện công tác giống, giai đoạn nuôi thịt, lò giết mổ, chế biến sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bài viết xin trình bày phương pháp nâng cao chất lượng thịt ở giai đoạn nuôi tại trại.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng thịt heo tại trại:

Chất lượng thịt heo được chia thành 2 yếu tố: các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và yếu tố ảnh hưởng đến độ an toàn (như vi sinh vật và tồn dư các chất gây hại). Chính vì vậy, để sản xuất thịt heo chất lượng cao cần bắt đầu bằng việc kiểm tra các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Để sản xuất thịt heo chất lượng cao và an toàn trại, cần có kế hoạch quản lý các yếu tố sau:

  • Kế hoạch phòng dịch tại trại
  • Quy tắc quản lý thuốc
  • Quy tắc bảo vệ heo
  • Quy tắc quản lý heo
  • Quy tắc quản lý heo bệnh
  • Chương trình huấn luyện nhân viên.

Kế hoạch phòng dịch tại trại: nếu quản lý tốt, dịch bệnh không xâm nhập vào trang trại thì heo không cần sử dụng thuốc nhiều, nguy cơ tồn dư thuốc nhiều, nguy cơ tồn dư thuốc thịt heo giảm mạnh. Để lập kế hoạch phòng dịch cần nhận sự tư vấn của các bác sĩ thú y. đảm bảo các nhân viên phải tuân thủ nguyên tắc này và định kỳ kiểm tra việc thực hiện.

Kế hoạch phòng dịch bao gồm các vấn đề chính:

  • Lựa cọn trại giống và quản lý heo mới nhập về
  • Xử lý heo chết
  • Phòng dịch xung quanh trại
  • Huấn luyện nhân viên, tài xế chuyển heo
  • Diệt chim, ruồi, muỗi, chuột,…
  • Cấm nhân viên nuôi heo riêng
  • Khách tham quan tại trại
  • Nhập dụng cụ mới
  • Nhập thức ăn vào trong trại
  • Quản lý khu vực xuất heo

Quản lý thuốc: đầu tiên trại cần có quy trình xử lý trên từng loại bệnh. Trại phải có chương trình vaccine, kế hoạch sử dụng thuốc, cách sử dụng và danh mục thuốc.

Duy trì việc ghi chép tát cả mọi loại thuốc khi nhập vào trại, tuân thủ kỹ thời gian ngưng thuốc. Trong vòng 72 tiếng sau khi dùng thuốc phải ghi chpes vào sổ theo dõi.

Các vấn đề chính trong việc quản lý thuốc:

  • Phương pháp xử lý theo từng nhóm: heo con theo mẹ, heo con cai sữa, heo thịt, heo nái
  • Kế hoạch phòng dịch
  • Quản lý tủ lạnh, tủ bảo quản thuốc, kiểm tra hạn thuốc
  • Ghi chép quá trình sử dụng thuốc
  • Quản lý trộn thuốc vào cám

hinh_tin_tuc

Quy tắc quản lý và bảo vệ heo:

Heo được nuôi nhốt tập trung nên hạn chế việc sử dụng thuốc ta cần cung cấp môi trường nuôi phù hợp với đặc tính của heo:

  • Quản lý nhiệt độ
  • Mật độ nuôi
  • Quản lý cấp cám
  • Quản lý nước uống
  • Quản lý thông thoáng khi
  • Trạng thái nền chuồng

Quản lý heo bệnh

Nguyên tắc xử lý heo bệnh là phải nhanh chóng cách ly, điều trị để nâng cao năng suất và đề phòng vấn đề tồn dư thuốc. Những cá thể được xử lý bằng thuốc cần được đánh dấu và theo dõi.

  • Quản lý heo bệnh và chuồng heo bệnh
  • Cách xử lý thích hợp từng loại heo bệnh: heo con, heo nái, heo thịt
  • Thiết kế chuồng heo bệnh trong trại.

Nguồn Tạp chí Heo

Viết đánh giá