Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư nuôi heo quy mô lớn

Thứ bảy, 16/12/2017, 08:10 GMT+7
Một trại nuôi heo ở tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc

Một trại nuôi heo ở tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc

Các công ty chăn nuôi heo lớn nhất và các nhà sản xuất chăn nuôi mới của Trung Quốc đang trong cuộc chạy đua xây dựng các tổ hợp chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại ở phía Đông Bắc nước này.

Động thái này có thể đảo lộn các luồng thương mại trong ngành thịt và ngũ cốc thế giới trong thời gian tới.

Theo đó, ít nhất 8 công ty niêm yết trên sàn đã thông báo hoặc xác nhận các kế hoạch sản xuất khoảng 17 triệu con heo hàng năm tại khu vực Đông Bắc trong những năm tới. Thậm chí còn có nhiều công ty khác, bao gồm các nhà chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc là Guangdong Wen’s Foodstuff Group Co Ltd cũng đang xây dựng các trang trại tại khu vực này.

Một số nhà nghiên cứu dự báo, sản lượng lợn tại khu vực Đông Bắc Trung Quốc sẽ chạm mức gần 120 triệu con heo hàng năm, gần gấp đôi lượng 69 triệu con heo được nuôi tại các khu vực như Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh và Nội Mông trong năm 2016. Feng Hui, trưởng phân tích tại hãng tư vấn Soozhu.com nhận định: “Trong vài năm tới, gần 20% quy mô đàn heo của Trung Quốc sẽ được chuyển tới khu vực mới, tương đương với số heo được giết mổ trên toàn nước Mỹ hàng năm”.

Nhiệt độ xuống thấp dưới mức đóng băng vào mùa đông tại khu vực Đông Bắc Trung Quốc, nhưng khu vực này rất thưa dân và cho phép xây dựng các tổ hợp chăn nuôi lớn. Song Weiping - Phó chủ tịch Beijing Dabeinong Technology, một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn đang đa dạng hóa hoạt động sản xuất kinh doanh vào chăn nuôi heo cho hay: “Chi phí sản xuất tại khu vực Đông Bắc cao hơn do phải cung cấp nhiệt lượng sưởi ấm. Nhưng chúng tôi sẽ đạt hiệu suất theo quy mô tại đây. Chúng tôi đang xây dựng 7 tổ hợp trang trại tại khu vực Đông Bắc trong năm 2017. Tổng cộng chúng tôi sẽ có khoảng 20 trang trại tại khu vực này”.

Sản lượng tăng tại khu vực các tỉnh Đông Bắc sẽ đưa tỷ trọng sản xuất chăn nuôi tại khu vực này tăng lên, chiếm khoảng 17% tổng sản lượng cả năm 2016 của Trung Quốc, tương đương công suất 129 triệu con tại các tỉnh sản xuất chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc hiện nay là Hồ Nam và Tứ Xuyên (đang chiếm tổng cộng 20% nguồn cung thịt heo tại Trung Quốc).

Tại Trung Quốc, một chiến dịch kéo dài 3 năm gần đây nhằm giải quyết ô nhiễm và chất thải chăn nuôi đã đẩy nhiều trạng trại quy mô nhỏ ra khỏi ngành. Chiến dịch này diễn ra vào thời điểm giá thấp, vốn đã buộc nhiều nhà sản xuất quy mô nhỏ, tập trung tại các tỉnh phía Nam phải rời bỏ ngành. Sau đó, giá thịt heo đã tăng vọt hồi năm ngoái do quy mô đàn heo thịt cả nước suy giảm mạnh. Điều này đã giúp các công ty chăn nuôi quy mô lớn của nước này mở rộng nhanh chóng để thâu tóm thị phần, vốn từng nằm trong tay các hộ gia đình chăn nuôi.

NGUYỄN LÊ

(Theo Global Times)

Viết đánh giá